CÁC CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT ĐỂ THEO DÕI CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Đường huyết (đường máu) dùng để chỉ lượng đường glucose trong máu. Giá trị này được sử dụng làm tiêu chí chẩn đoán cũng như là thước đo để đánh giá kết quả điều trị bệnh tiểu đường. Phụ thuộc vào từng đối tượng cụ thể, với người chưa bị bệnh, người mới được chẩn đoán hay người ở giai đoạn tiền tiểu đường, tại các thời điểm khác khau, thì ngưỡng giá trị an toàn của chỉ số đường huyết sẽ không giống nhau.

Đường huyết là gì và được đo như thế nào?

Đường huyết là nồng độ đường glucose đo được trong máu. Glucose là loại đường đơn giản nhất, được chuyển hóa từ thực phẩm có chứa tinh bột, đường như: gạo, sắn, ngô, khoai, các loại củ, các loại đường… Đây là nguồn cung cấp “nhiên liệu” chính, đảm bảo cho sự hoạt động trơn tru của các tế bào.

Bởi chỉ số đường huyết không nhất quán trong ngày, nên để thống nhất, người ta sẽ dựa vào 4 xét nghiệm sau đây:

  1. Xét nghiệm đường máu ngẫu nhiên: Mẫu máu được lấy tại các thời điểm bất kỳ
  2. Xét nghiệm đường máu lúc đói: Mẫu máu được lấy ít nhất 8h sau ăn
  3. Xét nghiệm dung nạp glucose: Người bệnh phải uống 75gr glucose, sau đó lấy mẫu máu kiểm tra sau 2, 4, 6, 8h…
  4. Xét nghiệm HbA1c: Là giá trị phản ánh nồng độ đường huyết trung bình trong vòng 2-3 tháng qua, cho kết quả chính xác, ít sai lệch.

Đường huyết bao nhiêu là bình thường và khi nào thì bị bệnh tiểu đường?

Đơn vị đo đường huyết có thể tính bằng mg/dL hoặc mmol/l. Cách quy đổi chỉ số đường huyết từ mg/dL ra mmol/l được tính như sau: 1 mmol/l = 18mg/dL.

Ví dụ:

7mmol/l tương đương với 7×18  = 126mg/dL
200 mg/dL tương đương với 200:18 = 11.1mmol/l

Bảng chỉ số đường huyết cho người không mang thai:

Ở người bệnh tiểu đường chỉ số đường huyết bao nhiêu là tốt?

Trên thực tế, khó có một ngưỡng giá trị đường huyết an toàn chung cho người bệnh tiểu đường. Bởi mỗi bản thân một người bệnh sẽ có một mục tiêu riêng. Tuy nhiên, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ thống nhất, ngưỡng giá trị đường huyết an toàn khi đói mà người bệnh nên đạt được như sau:

– Người bệnh tiểu đường dưới 59 tuổi và chưa xuất hiện biến chứng: 4.4-6.7mmol/l (80-120mg/dL)

– Người bệnh trên 60 tuổi hoặc đã mắc các biến chứng: 5.6-10 mmol/l (100-180mg/dL)

– Chỉ số HbA1c nên dưới 7%

Trước khi đi ngủ, người bệnh cũng cần kiểm tra đường huyết, bởi điều này sẽ giúp hạn chế được nguy cơ hạ đường huyết trong giấc ngủ. Chỉ số nên đạt được là:

– Từ 5-8.3mmol/l (90-150mg/dL) cho người lớn

– Từ 5.6-10mmol/l (100-180mg/dL) đối với trẻ em từ 6-12 tuổi

– Từ 6.1-11.1mmol/l (110-200mg/dL) đối với trẻ dưới 6 tuổi

 

Chỉ số đường huyết sau ăn

Bình thường sau khi ăn, cơ thể sẽ tiết ra một số hormon để hạ đường huyết. Các hormon này sẽ giúp đường nhanh chóng được vận chuyển vào tế bào, hoặc làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn xuống dạ dày, làm tăng cảm giác no. Tuy nhiên, khi mắc bệnh tiểu đường, chất lượng và số lượng các hormon này đều bị suy giảm, dẫn tới đường huyết tăng cao và xuống chậm sau khi ăn.

Về lý thuyết, tăng đường huyết sau ăn chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, nhưng nếu tình trạng này kéo dài liên tục trong nhiều tháng có thể làm tăng chỉ số HbA1c, từ đó làm tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng. Ở người bệnh tiểu đường type 1, tăng đường huyết sau ăn làm tăng nguy cơ bị biến chứng võng mạc và suy thận, ngược lại người bệnh tiểu đường type 2 sẽ là biến chứng trên tim mạch.

Để kiểm tra đường huyết sau ăn, người bệnh nên đo sau thời điểm ăn ít nhất 1h, và tốt nhất là sau 2h, tính từ thời điểm bạn bắt đầu ăn. Chỉ số này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng người, thể trạng cơ thể, loại tiểu đường mắc phải cũng như từ chính thực phẩm mà bạn ăn.

Các thời điểm nên kiểm tra đường huyết trong ngày

Đường huyết nên được kiểm tra vào trước khi ăn, sau ăn 2h và trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể kiểm tra đường huyết tại các thời điểm sau:

– Sau khi bạn dùng bữa ở bên ngoài hoặc khi ăn các thực phẩm mà lúc bị bệnh chưa từng ăn

– Cảm thấy người mệt mỏi

– Trước và sau khi tập thể dục

– Công việc hoặc cuộc sống gần đây có nhiều căng thẳng

– Bạn ăn nhiều hơn bình thường

– Bạn phải chuyển qua dùng thuốc mới hoặc phối hợp thêm các thuốc hạ đường huyết khác

Bạn cần ghi chép lại kết quả đo được trong một cuốn sổ nhỏ, sau đó theo dõi chỉ số đường huyết đo được với chỉ số đường huyết mục tiêu. Nếu lượng đường trong máu của bạn cao hơn so với chỉ số mục tiêu trong 3 ngày mà không tìm được lý do, bạn cần thông báo cho bác sĩ để được giúp đỡ.

Máy đo đường huyết One Call Plus giúp kiểm soát nhanh và chính xác được chỉ số đường huyết của bệnh nhân. Tiết kiệm và tiện lợi cho những ai muốn theo dõi nồng độ đường huyết trong máu của mình.

HOTLINE TƯ VẤN MÁY: Mrs Phương  09152.876.91

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Hãy gọi đến nhân viên kinh doanh ngay bây giờ để được những lĩnh vực sau:

Đường dây hỗ trợ miễn phí

0918.818.160

ĐK tư vấn
0918.818.160